T6. Th6 14th, 2024

Sau khi xây xong nhà gần 3 năm, tôi mới phát hiện đã lấn sang phần đất hàng xóm 1,75 m2.

Năm 2017 tôi có mua mảnh đất 5 x 25m ở quê để xây nhà. Đến đầu tháng tư âm lịch năm nay, chủ lô đất kế bên đến dọn cỏ để chuẩn bị khởi công xây nhà. Khi đo đạc lại, họ phát hiện nhà tôi đã lấn đất của họ 1,75 m2. Đây là việc vô tình, nhầm lẫn của thợ xây, gia đình tôi hoàn toàn không biết việc lấn nhầm đất này.

Tôi có thương lượng đền bù thì ban đầu họ không đồng ý vì không muốn nhà bị hụt diện tích. Sau đó họ ra giá, đòi phải đền bù 100 triệu đồng thì mới bỏ qua, nếu không tôi phải đập tường để trả đất. Họ liên tục hối thúc tôi quyết định để kịp ngày đẹp khởi công.

Ảnh minh họa: internet

Tôi thấy mức giá 100 triệu cho 1.75m2 đất là quá đắt, khó có thể chấp nhận được. Đây là việc vô tình của thợ xây chứ không phải chủ ý gia đình tôi. Nhưng tôi băn khoăn nếu đập tường trả đất thì kết cấu ngôi nhà bị ảnh hưởng. Lý và tình thì đang ở chỗ người hàng xóm, tôi phải xử trí như thế nào?

Xây nhà lấn đất hàng xóm có thể phat lên đến 200 triệu đồng

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022, trong đó tăng mạnh mức phạt tiền với việc xây lấn diện tích, lấn không gian của cá nhân khác.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022, hành vi xây dựng cơi nới, lấn diện tích, lấn không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung mức phat như sau:

Từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

Từ 100 – 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

Từ 180 – 200 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, người phạm phải còn bị buộc làm dỡ công trình, phần công trình xây dựng không đúng.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *