T4. Th6 12th, 2024

Theo thông tin phóng viên Thành Trung – trang Phattuvietnam.net chia sẻ với >Dân Việt thì do chị gái của Tú Thanh đang nguy kịch trong bệnh viện, bố mẹ cũng không thể về lo tang lễ cho con gái nên gia đình, họ hàng, bạn bè, thân hữu, láng giềng… đã chung tay tổ chức lễ tang trọn vẹn cho cô bé.

Lễ tang của Tú Thanh không nhận phúng điếu, không nhận vòng hoa, không kèn trống, chỉ có tiếng niệm Phật. Và theo nhận xét của Đại đức Thích Giác Hiệu – trụ trì Chùa Hang (Đồ Sơn) là chưa có một lễ tang nào trang nghiêm và đông người đến tiễn đưa đến thế. Ngoài những người thân, bạn bè, láng giềng và người dân thì còn có rất nhiều quý Tăng, Ni ở các chùa trong và ngoài tỉnh về tụng kinh cầu siêu cho Tú Thanh.

Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Xe tang của Tú Thanh được trang trí toàn hoa sen trắng. Ảnh: Thành Trung.

Theo Đại đức Thích Giác Hiệu, có một điều rất kỳ lạ là lúc làm lễ tiễn đưa Tú Thanh về Đài hóa thân hoàn vũ Ninh Hải (Hải Phòng) thì xuất hiện những hiện tượng thiên nhiên rất khó lý giải.

“Lúc quan tài của Tú Thanh được đưa ra khỏi nhà để lên xe tang thì trời đang nắng chang chang, vậy nhưng chỉ một chốc lát sau thì mây trắng ùn ùn kéo đến che khuất mặt trời, không khí mát mẻ đến lạ…Trên đường tiễn đưa Tú Thanh có lác đác mưa và đến Đài hoá thân hoàn vũ thì trời tạnh. Trên nền trời nơi xe tang đi qua xuất hiện những đám mây ngũ sắc rực rỡ. Đây quả thật là điềm lành hiếm có…”, Đại đức Thích Giác Hiệu chia sẻ với Dân Việt.

Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 2.
Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 3.

Xe tang vừa lăn bánh thì trời đang nắng chang chang bỗng có mây mờ, mát mẻ lạ thường. Ảnh: Thành Trung.

Trong lễ truy điệu Tú Thanh, Tỷ Khiêu Ni Thích Giới Định – chùa Vẽ (Hải Phòng) đã có bài điếu văn hết sức xúc động. Điếu văn có đoạn viết: “Gia đình Tú Thanh có hai chị em, chị gái là Đặng Tú Uyên sinh năm 2006, Đặng Tú Thanh sinh năm 2009, bố là Đặng Hữu Lộc, mẹ là Bùi Thị Huế. Cả gia đình đều tín tâm với Phật Pháp. Năm 2020, Tú Thanh phát nguyện quy y Tam Bảo tại chùa Linh Độ (chùa Đỏ), được Thượng tọa trụ trì đặt tên quy y là Diệu Ngọc.

Là một cô bé xinh xắn, thông minh, nhanh nhẹn, ngay từ khi còn nhỏ, Tú Thanh đã bộc lộ niềm đam mê ca hát. Khác với các bạn cùng trang lứa, ai cũng thích hát những bài hát sôi động, ngược lại Tú Thanh chỉ thích hát những bài theo kiểu cổ xưa.

Những buổi chiều theo bà ra đình làng xem biểu diễn Ca trù, chính loại hình nghệ thuật mang tính bác học và lối biểu diễn đặc biệt của Ca trù đã thắp lên niềm đam mê của bé. Có lần xem các bạn biểu diễn tiết mục “Cô đôi Thượng Ngàn”, bé về tự học, sau vài ngày thuộc luôn bài hát.

Mây ngũ sắc xuất hiện trên nền trời, nơi xe tang Tú Thanh đi qua. Ảnh: Thích Giác Hiệu.

Năm học lớp 2, Tú Thanh được bố mẹ cho đi học Ca trù và học nhảy. Có lẽ niềm say mê với đàn ca, phách nhịp đã giúp cô bé nhỏ nhắn dễ thương ấy đạt được những thành tích mà không ai có thể nghĩ tới. Với những tiết mục: “Cô đôi Thượng Ngàn”, “Thị Nở”, “Thị Màu” và hơn cả là những thể cách trong ca trù, Tú Thanh nổi lên như một hiện tượng khi có thể hát thuần thục các loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam.

Trở về từ cuộc thi “Người hùng tí hon”, Tú Thanh nổi tiếng trong làng âm nhạc dân gian Việt Nam. Cũng chính vì lẽ đó, mà năm 2016, khi mới 6 tuổi, Tú Thanh được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng danh hiệu: Nghệ sĩ hát nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam nhỏ tuổi nhất”.

Tú Thanh không chỉ là ca nương nhỏ tuổi tài năng mà còn là Lớp trưởng học giỏi

Theo Tỷ Khiêu Ni Thích Giới Định, trên sân khấu, Tú Thanh là một cô bé tài năng và nhiệt huyết, ở trường học bé cũng là một học sinh có nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều năm liền là học sinh giỏi, là Lớp trưởng năng nổ, hoạt bát của lớp 9A10 trường THCS Ngô Quyền.

Không chỉ là một cô bé dễ thương tài năng trên sân khấu nghệ thuật, Tú Thanh còn là một Phật tử nhí thuần thành. Bất cứ chùa nào có Phật sự, không kể chùa ở nội ngoại thành phố Hải Phòng mà khắp cả ba miền, bất kể trời nắng hay mưa, khi quý sư cần, Tú Thanh đều có mặt, không ngại xa xôi, vất vả. Hình ảnh một cô bé Phật tử ngoan ngoãn, lễ phép, với chất giọng ngọt ngào, tình cảm, đã gây ấn tượng trong lòng biết bao Phật tử trong nước và nước ngoài.

Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 5.

Nhiều chư Tăng, Ni đến tụng kinh cầu siêu và tiễn đưa Tú Thanh về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Thích Giác Hiệu.

“Điều đặc biệt là Phật tử nhí Tú Thanh rất thích tham gia các buổi sinh hoạt tại chùa, thời gian nghỉ hè, cô bé dành hết cho việc tham gia các khóa tu mùa hè. Mới cách đây một tuần thôi, Tú Thanh đã tham dự khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” tại chùa Vẽ cùng 600 bạn trẻ khác. Là cô bé xinh xắn, thân thiện, dễ gần, lại có tài năng nên con đã đạt cả hai giải “Khóa sinh được yêu thích nhất” và “Tài năng chùa Vẽ 2023” trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng chùa Vẽ 2023”.

Tú Thanh ra đi khi biết bao chuyện con chưa kịp kể, bao dự định ước mơ còn chưa thực hiện. Mong muốn được gặp bố, gặp mẹ, được bố mẹ ôm ấp, vuốt ve sau những tháng ngày xa cách, mong muốn được hội ngộ cùng thầy cô và bè bạn trong lớp sau những ngày nghỉ hè… và còn biết bao nhiêu điều mong ước con đang ấp ủ trong lòng. T

rang vở còn viết dở, bài tập chưa làm xong, bộ quần áo khóa tu chưa kịp giặt… Vậy mà giờ đây con vội ra đi bỏ lại sau lưng cả tương lai đang rạng ngời phía trước. Nghe tin con mất, không ai tin đó là sự thật. Khắp nơi gọi điện hỏi có nhầm lẫn gì không? Sao lại như thế được… ai ai cũng bàng hoàng, hụt hẫng như mất đi chính người thân yêu của mình.

Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 7.
Xuất hiện hiện tượng “kỳ lạ” trong tang lễ ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh 8.

Người thân, họ hàng, làng xóm, bạn bè, thầy cô… đau đớn tiễn đưa Tú Thanh trong chặng đường cuối. Ảnh: Thích Giác Hiệu – Thành Trung.

Sự ra đi của con hôm nay không chỉ là tổn thất cho gia đình, người thân, họ hàng, thầy cô, bè bạn… mà còn là sự tổn thất rất lớn khi đất nước mất đi một tài năng đang phát triển, Phật giáo mất đi một Phật tử tín tâm, tinh tấn, trí tuệ”, Tỷ Khiêu Ni Thích Giới Định xúc động viết trong điếu văn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *