T6. Th6 14th, 2024

Vụ 3 cô con gái đốt mẹ đẻ : hé lộ Lời nhắn nhủ cuối cùng của người mẹ cho con gái cả vừa qua đời nghe mà chua xót .khi bà vẫn được cấp cứu trong bệnh
Sáng nay 20/11: Xót xa đám tang người con gái cả đốt mẹ tranh đất tại hưng yên, người mẹ mất tất cả chỉ vì lòng tham vô đáy.  hé ʟộ những lời nói cuối cùng , vẫn chưa tha thứ cho mẹ đẻ Trao đổi với PV Dân Việt tối 18/11, một người τʜâɴ trong gia đìɴн ҳάс ɴʜậɴ người con …

TPO – Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học nhận định, hiện tượng người trong gia đình giết hại nhau đang diễn ra khá phổ biến trong những năm gần đây, báo hiệu những điều bất thường trong xã hội. Và ông đã ‘lật tẩy’ thủ phạm giấu mặt, đứng sau chi phối ý định phạm tội, kế hoạch phạm tội và quyết tâm thực hiện tội phạm của hung thủ.

Từ vụ 3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ: Chuyên gia 'lật tẩy' thủ phạm giấu mặt ảnh 1

Vụ việc đau lòng xảy ra khi 3 cô con gái đốt nhà mẹ đẻ làm 4 người bị bỏng.

Báo hiệu những điều bất thường

Chỉ vì mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản là quyền thừa kế đất, sáng 30/10, 3 con gái của bà Vũ Thị Đều (SN 1961, trú tại Hưng Yên) là Đỗ Thị Định (SN 1982), Đỗ Thị Điểm (SN 1988) và Đỗ Thị Đưa (SN 1990) mang theo 1 can xăng loại 10 lít đến nhà bà Đều rồi đổ xăng xuống nền nhà, châm lửa đốt.

Hậu quả, cả 4 người đều bị bỏng và được đưa đi cấp cứu, tài sản bị thiệt hại do vụ hỏa hoạn khoảng 50 triệu đồng. Theo thông tin từ Viện Bỏng Quốc gia, trong số 4 nạn nhân có 3 người bị thương rất nặng, đặc biệt là bà Đều.

3 cô con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ, 4 người bị thương - 1

Trước vụ việc nêu trên, thượng tá – Tiến sĩ Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học nhận định, hiện tượng người trong gia đình giết hại nhau đang diễn ra khá phổ biến trong những năm gần đây, báo hiệu những điều bất thường trong xã hội.

Theo ông Hiếu, nhìn ở nguyên nhân gần, tức là nguồn cơn trực tiếp dẫn đến các tình huống xung đột gây án mạng, có thể thấy thủ phạm thường hạ sát người thân trong sự kích động tâm lý hoặc cơn nóng giận bộc phát. Và mâu thuẫn có thể đến từ tranh chấp đất đai, tài sản, quyền lợi hay ghen tuông tình ái, bức xúc từ lối ứng xử bạo lực, thiếu văn hoá giữa các thành viên trong gia đình.

Có thể là hình ảnh về 10 người và mọi người đang đứng

“Các yếu tố này tích tụ, dồn nén. Khi vượt quá giới hạn của sức chịu đựng, thì việc xuống tay tàn bạo với người thân của mình giống như một sự giải phóng những năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, không phải ai gặp phải các tình huống bất lợi như trên cũng có thể giết hại người thân của mình” – ông Hiếu phân tích.

Từ vụ 3 người con gái đốt nhà mẹ đẻ: Chuyên gia 'lật tẩy' thủ phạm giấu mặt ảnh 2

Thượng tá Đào Trung Hiếu – Chuyên gia tội phạm học.

Vị chuyên gia tội phạm học cho rằng, chính sự suy thoái văn hoá, xuống cấp về đạo đức lối sống, mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Đó chính là thủ phạm giấu mặt, đứng sau chi phối ý định phạm tội, kế hoạch phạm tội và quyết tâm thực hiện tội phạm của hung thủ.

Hiện nay, không khó để nhận thấy tâm “Tham” với ý nghĩa mong cầu, dính mắc, sở hữu, đang vận động rất mạnh trong tâm lý nhiều người. Hoàn cảnh xã hội, các tác động tiêu cực từ đời sống kinh tế, văn hoá, khiến các giá trị đạo đức truyền thống bị mai một, thui chột dần, nhường chỗ cho sự vị kỷ, cá nhân chủ nghĩa lên ngôi.

Có thể là hình ảnh về 11 người và đường phố

Vẫn theo ông Hiếu, cũng chính vì sự mong cầu vật chất, mong muốn thỏa mãn lợi ích, nên con người ta mới sẵn sàng bảo vệ nó bằng mọi giá. Khi cảm thấy lợi ích bị xâm hại, hay không đạt được kỳ vọng, từ “Tham” sẽ chuyển hoá, kích động tâm “Sân” tức là sự nóng nảy, giận dữ trỗi dậy. Chính trong quá trình vận hành của tâm “Sân”, mà án mạng xảy ra.

“Xây dựng một xã hội không chạy theo sự tăng trưởng, mà hướng đến hạnh phúc của con người dựa trên nền tảng đạo đức, tinh thần vị tha cao cả, nên chăng là lựa chọn của chúng ta?” – ông Hiếu nói.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *